doanh-nghiep

LỰA CHỌN LOẠI HÌNH ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP PHÙ HỢP ĐỂ KHỞI NGHIỆP

Vào những tháng đầu tiên của năm 2022, Thủ tướng chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo kinh tế nước ta, nhằm thúc đẩy việc khôi phục nền kinh tế sau khi bị đại dịch COVID-19 tàn phá. Nếu bạn đã có kế hoạch kinh doanh cho bản thân, thì bước tiếp theo đó chính là lựa chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp với ý tưởng của bạn.

Sau đây, chúng tôi xin được đề xuất 03 loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất và các tiêu chí để đánh giá sự thích hợp với từng điều kiện cụ thể như sau:

 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

1 Thành Viên

2 Đến 50 Thành Viên

Số lượng thành viên

Từ 03 thành viên trở lên

01 Người là chủ sở hữu công ty

Từ 02 đến 50 thành viên

Trách nhiệm nghĩa vụ tài sản

Chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp

Chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ

Chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp

Huy động thêm vốn

Chào bán cổ phần

Tăng vốn điều lệ thông qua việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn hoặc thay đổi loại hình doanh nghiệp

Tăng vốn góp của thành viên; Tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới.

Quyền phát hành chứng khoán

Không

Không

Chuyển nhượng phần vốn góp

Chuyển nhượng cho bất kì ai.

Trừ trường hợp: Cổ phần ưu đãi không được chuyển; cổ phần phổ thông không được chuyển cho cổ đông sáng lập khác trong 03 năm đầu thành lập

 

Chỉ được chuyển nhượng cho thành viên của công ty

Nếu trong vòng 30 ngày, thành viên công ty không ai mua thì mới được chuyển cho người ngoài công ty

Từ trên ta có thể kết luận rằng:

– Nếu bạn muốn nắm 100% quyền quản lý doanh nghiệp, với nguồn vốn hữu hạn, không có mong muốn phát hành chứng khoán, huy động vốn, thì nên chọn loại hình Công ty TNHH MTV.

– Nếu bạn có mong muốn đầu tư lớn, có chiến lược, kế hoạch dài lâu kèm theo nhu cầu kêu gọi vốn góp trong tương lai thì nên chọn loại hình Công ty TNHH hoặc Công ty Cổ phần.

– Thông thường, nếu muốn huy động vốn dễ dàng, nhiều phương thức huy động thì công ty cổ phần là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu như đã thành lập công ty TNHH mà sau này phát sinh nhu cầu huy động vốn, doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình để phù hợp với khả năng chuyển nhượng vốn cổ phần sau này.

Trên đây là tư vấn của Luật Thanh Bình về chủ đề Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để khởi nghiệp. Nếu có thắc mắc hay vấn đề cần được tư vấn vui lòng liên hệ email: luatthanhbinh@gmail.com để được tư vấn hỗ trợ thêm.

Leave a comment